<%@ Page Language="VB" ContentType="text/html" ResponseEncoding="utf-8" %> คนไทยหายปวดหลัง : วิธีปฏิบัติตัว
 
การปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน

1.ตื่นมาดื่มคลอโรฟิวส์ ครึ่งซอง ผสมน้ำ 1 แก้ว (ช่วงนี้จะท้องว่าง จะล้างลำไส้ได้ดี) อีก15 นาที มาใช้เครื่อง ห้อยหัว กลับ ขึ้นลง ทำให้คลอโรฟิวส์เข้าไปตามรอยหยักของลำไส้ ช่วงบ่าย หรือก่อนอาหารเย็น ทานคลอโรฟิวส์ 1แก้ว ก่อนนอนเล่นแล้วนอนพักจะได้ผลเร็ว เนื่องจากหลังจากยืดตัวเลือดจะอยู่ในหมอนรองกระดูก เลือดจะไปซ่อมแทรมข้อที่เสื่อมให้สมบูรณ์เหมือนเดิม เพราะเวลานอนแรงกดทับที่หมอนรองกระดูกจะน้อยที่สุด

สนใจโทร. 081-1133731

2.งดการ วิ่ง เดิน เต้นแอโรบิค ตีแบต เทนนิส ฟุตบอล ตีกอล์ฟ ขี่จักรยาน เพราะน้ำหนักตัวจะกระแทกหมอนรองกระดูกจะยิ่งปลิ้นมากขึ้น
การว่ายน้ำจะดีที่สุด เพราะร่างกายอยู่ในแนวนอน มีน้ำพยุงกระดูกสันหลังไว้ และกระดูกจะยืดออกเป็นการยืดตัว

3.ควรทานผักผลไม้มากๆ
หรือทานผลไม้ ก่อนทานข้าวทุกมื้อ ( สัปปะรด มะละกอ กล้วย ส้ม) เพี่อลดปริมาณข้าวลง น้ำหนักจะลดลง ผลไม้ ยังช่วยล้างลำไส้ได้ดี
4.ลดปริมาณเนื้อสัตว์ ทานปลากับไข่ขาว
เพราะย่อยง่ายของเสียตกค้างจะน้อย
5.ดื่มคลอโรฟิวส์ก่อนอาหารเช้า- บ่าย
เป็นการล้างลำไส้ทุกวันเหมือนอาบน้ำเราอาบวันละ2 ครั้งถ้าอาบครั้งเดียว หรือนานๆอาบที คงมีคราบไขมันของเสียเกาะตามตัวเหมือนกัน

6.

(เป็นน้ำทั้งหมดที่ดื่มต่อวัน ทั้งน้ำเปล่า คลอโรฟิวส์ น้ำผลไม้ )

7.ล้างพิษตับ เดือนละ3 วัน เพื่อให้ตับและถุงน้ำดีสะอาด ตับมีหน้าที่ขับพิษและผลิตน้ำดีไปย่อยไขมัน ถ้าไขมันไปเกาะมากจะย่อยอาหารยาก ขับพิษได้ลดลง คล้ายทำสปาขัดคราบขี้ไคลออกหรือเหมือนหม้อกรองรถยนต์ ใช้ไปนานๆเราต้องเป่าออกบ้าง การล้างพิษตับต้องใช้น้ำมันมะกอก ล้างไขมันเก่าๆออกมา ใช้น้ำ ล้างออกไม่ได้

8.การนอน มีความสำคัญมาก
เพราะเป็น1/3 ของชีวิตประจำวัน


ห้ามนอนทับข้างที่ปวด
ถ้าปวดชาลงแขน,ขา ขวา - ต้องนอนตะแคงซ้าย หรือนอนหงาย
ถ้าปวดชาลงแขน,ขาซ้าย - ต้องนอนตะแคงขวา หรือนอนหงาย
ถ้าปวดขา หรือแขน ทั้ง2ข้าง –ต้องนอนหงายเป็นส่วนใหญ่
คนไข้มีปัญหาหมอนรองกระดูกเคลื่อนด้านหลังเวลานอนหงายจะปวดมาก ต้องนอนตะแคงกึ่งคว่ำหรือนอนกอดหมอนข้างอาการปวดจะลดลง


หมอนหลอด, ที่นอนหลอดสุขภาพลดแรงกดทับกระดูกสันหลัง

@ นอนในท่าที่สบาย ถ้าเจ็บอาจต้องจัดท่านอนใหม่ เพราะหมอนกำลังกดทับเส้นประสาท
@ เวลานอนหงายรองหมอนใต้เข่าและคอ ต้องรองหมอนถึงไหล่เพราะหมอนรองกระดูกอยู่ตั้งแต่ ท้ายทอยถึงโหนกคอ ถ้าหนุนแค่ท้ายทอยคอจะห้อย ทำให้ตื่นนอนปวดคอมาก เวลานอนตะแคงต้องสอดหมอนเข้าที่ซอกคอด้วยเพื่อรองรับกระดูกคอ


หมอนหลอดรองรับตามรูปคอ ลดแรงกดทับ กระชับต้นคอ
ไม่มีไรฝุ่นป้องกันภูมิแพ้

@ เวลาลุกจากที่นอนต้องตะแคงแล้วเอามือดันตัวขึ้น

9.การนั่ง


10. การยืน เดิน ต้องไม่นานเกินไป
ถ้ารู้สึกปวด ชา ลงขา อย่าไปฝืนเดินมาก
ถ้าเดินมากขาจะทรุด จนเดินไม่ไหวต้องรีบหาที่นั่ง เพราะอาจล้มทำให้อาการหนักมากขึ้นกว่าเดิม
11.การมีเพศสัมพันธ์ ผู้ป่วยควรอยู่ด้านล่าง ถ้าอยู่ด้านบนผู้ป่วยจะปวดหลังได้
12. เราควรมีสภาวะจิตที่ดีการรักษาก็จะได้ผลดี
ถ้าเราร่าเริงแจ่มใสร่างกายจะผลิตสาร เอ็นโดฟิน มีผลให้กล้ามเนื้อคลายตัวอาการปวดจะลดลง แต่ถ้าเราเครียดร่างกายจะผลิตสาร อาดีนารีน ทำให้กล้ามเนื้อหดตัวรัดเส้นประสาทมากขึ้น อาการปวดจะมากขึ้นหลายเท่าตัว โดยเฉพาะกล้ามเนื้อต้นคอ กรดในกระเพาะก็จะหลั่งมากขึ้น กรดถูกดูดเข้ากล้ามเนื้อทำให้ปวดเมื่อยไปทั้งตัว

วิธีสร้างสภาวะจิตให้แข็งแรง

- ผ่อนคลายร่างกายโดยการสวดมนต์  ( แล้วแต่ศาสนา )
- ระหว่างวันเราต้องคิดว่า  “ ชีวิตเรามีความสุข สดชื่น  สุขภาพแข็งแรง ” เพื่อให้จิตใต้สำนึกที่มีพลังงานมาก  ส่งผลถึงร่างกายที่ป่วยให้แข็งแรงขึ้น ตอบสนองต่อการรักษา    แต่ถ้าเราคิดลบเช่น ทำไมปวด, ทำไมไม่หายซักที , จะเป็นอัมพาตไหม , จะต้องผ่าตัดหรือเปล่า , จะทำงานได้ไหมจะถูกไล่ออกหรือเปล่า , เราปวดจริงๆนะไม่ได้แกล้งทำไมหัวหน้าไม่เข้าใจ , จะไปทำกายภาพ ฝังเข็ม จัดกระดูก ก็กลัวที่ทำงานว่า , บางทีเขาบอกว่าอายุยังน้อยปวดอะไรนักหนาเราก็จะคิดมาก  เราไม่ต้องคิดมาก คนที่ไม่ได้เป็นโรคนี้จะไม่รู้ว่าปวดอย่างไร จนกว่าจะเป็นเอง  ถ้าใครไม่พร้อมจะเข้าใจเมื่ออธิบายแล้วไม่เชื่อก็ต้องปล่อยเขาไปก่อน  อย่าไปใส่ใจกับใครมาก ตอนนี้เราต้องใส่ใจตัวเองก่อน  เราต้องเปลี่ยนแนวคิด   ชีวิตถึงเปลี่ยน  ถ้าเปลี่ยนเร็วเห็นผลเร็ว ถ้าเปลี่ยนมากเห็นผลมาก  ถ้าเปลี่ยนน้อยเห็นผลน้อย  ถ้าไม่เปลี่ยนแนวคิดชีวิตคุณจะไม่เปลี่ยน ก็จะปวดทรมานไปเรื่อยๆ หนักขึ้นเรื่อย ๆ
-  ควรทำจิตใจให้สบาย  อย่าไปเครียดกับโรคมากเกินไป  เราต้องยอมรับว่ามันเป็นโรคความเสื่อมตามธรรมชาติ  เราอาจใช้ร่างกายเราหนักตั้งแต่เด็ก ก็อาจจะเป็นเร็ว ไม่จำเป็นต้องเป็นคนสูงอายุ  ปัจจุบันเราพบคนไข้ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ – 86 ปี เนื่องจากวิถีชีวิตคนในปัจจุบันมักจะอยู่ในท่านั่งนานๆ  ออกกำลังกายน้อย  ทานอาหารไม่มีประโยชน์ เป็นโรคเครียดกันมาก หรือเกิดจากอุบัติเหตุ
    การเปลี่ยนแนวคิดบวกเป็นการรักษาที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย และได้ผลดี  อาจจะคิดยาก ในสภาวะที่คุณเจ็บป่วย  แต่คิดบวกบ่อยๆ จิตจะมีพลังช่วยให้หายป่วยเร็วขึ้น

                         

คิดไว้เสมอว่า ชีวิตเรามีความสุข สุขภาพข็งแรง

 
 
ลิขสิทธิ์ © 2012 www.HangupThailand.com สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด
Designed by Chainuwat Computer Lab. Tel : 089-676-6269, E-mail : Hangupthai@Gmail.com